MIM Preparation

posted on 18 Feb 2008 20:52 by khunma in MIM

ค่ะ เนื่องจากมีเพื่อนๆ(หนึ่งคน) เรียกร้องให้มาตอบเรื่องการเตรียมตัวสอบ คุณมะก็เลยเขียนมันอีกสักบล็อกเลย ช่วงนี้มีเวลาก็อัพเข้าไป ครั้นเริ่มเรียนแล้วจะไม่มีแม้แต่เวลานอน

จะเริ่มอย่างไรดี เอาตามลำดับการเวลาเลยแล้วกันนะคะ ง่ายดี

สำหรับคุณมะการเตรียมตัวเริ่มต้นจากการไป Open House ค่ะ MIM จะจัด Open House ทุกปีช่วงเดือนกันยา-ตุลา พอใกล้ๆก็ลองเข้าไปเช็คดูในเวบของ MIM ได้ แต่ถ้าใครคิดจะสมัครสอบปีหน้าก็คงจะไม่ทันแล้ว เพราะถ้ารอไป Open House ก่อนคงจะเตรียมตัวไม่ทันเป็นแน่ 

ใน Open House เค้าก็จะเล่าความเป็นมา สิ่งที่จะได้พบได้เจอใน MIM แล้วที่สำคัญก็จะมีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันมาให้คำแนะนำโน่นนี่ด้วย ก่อนหน้าที่คุณมะจะไปเข้าร่วมงานนี้ก็อยากเรียนอยู่แล้ว ยิ่งได้ไปยิ่งอยากเรียนมากขึ้นค่ะ

ตอนที่คุณไปงานนี้ก็ตอนปี4 สอบปีนั้นเลยไม่ทัน ก็ต้องรอไปอีกปี ระหว่างนั้นก็ทำงานเก็บเงินค่ะ เรื่องเก็บเงินก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของการเตรียมตัว (สำหรับคนทุนน้อยอย่างเรา...)

โชคดีที่คุณมะทำงานกับหนังสือพิมพ์ จึงได้อ่านหนังสือพิมพ์เยอะมาก เป็นการเตรียมตัวสำหรับการเขียนเอสเสในข้อเขียน ที่เขาว่าจะออกเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจ คุณมะก็เก็งซะยากเลย อ่านไปเยอะมาก ปรากฏไม่ได้ออกที่เราอ่านแทบเป็นแทบตายเลย

ตอนนี้เพื่อนสุดที่รักที่กำลังเตรียมตัวอ่านนสพ.กรุงเทพธุรกิจอยู่ ซึ่งก็ถือเป็นนสพ.ที่เหมาะกับการอ่านเรื่องธุรกิจมากค่ะ แต่ว่าถ้าจะให้แนะนำเล่มอื่นๆเพิ่มเนี่ย ก็น่าจะเป็น Bizweek เครือเนชันเหมือนกัน ที่ชอบเพราะอาร์ตสวยอ่านง่ายสบายตา  ..55 ไม่เกี่ยวเลย คือ Bizweek จะเน้นเรื่องการตลาด และเทรนด์ธุรกิจมากกว่าค่ะ ในขณะที่กรุงเทพฯเป็นนสพ.รายวัน จะเน้นไปทางรายงานข่าว เศรษฐกิจการเมืองมหภาค ประชาชาติธุรกิจก็เป็นนสพ.ที่อ่านง่ายสบายตาอีกเล่ม แต่อันนี้จะการตลาดน้อยกว่าอันก่อน และอีกเล่มที่ชอบคือ Business Thai เป็นนสพ.แทบลอยด์กระดาษอย่างดีเล่มหนึ่ง ข้างในจะแทรก Advertising Age ซึ่งเป็นบทความที่แปลมา เนื้อหาเป็นพวกสถานการณ์ธุรกิจของเมืองนอกค่ะ เล่มนี้นี่วิเคราะห์ธุรกิจทั้งเล่ม อ่านแล้วจะได้ได้แนวคิดเยอะๆ สรุปแล้วอ่านได้อ่านไป อ่านให้เยอะๆ ไม่เสียหลาย

เรื่องการเมืองก็ติดตามบ้างเป็นกระไส อาจมีประโยชน์ต่อการตอบคำถามได้ เพราะว่ามันไม่ได้ไม่นอนว่าเค้าจะถามอะไร แต่ถ้าเรื่องการเมืองแนะให้อ่าน ไทยรัฐ เดลินิวส์ มติชน บางคนอาจหาว่าเอียงนะคะ แต่สำหรับคุณมะ น่าจะกลางสุดแล้วในตอนนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รางเนื้อชอบรางยา แนวมครแนวมันไม่ว่ากันค่ะ แค่ติดตามสถานการณ์ไว้บ้างก็พอ เพราะเศรษฐกิจมักจะมาคู่กับการเมือง

ส่วนการเตรียมตัวเรื่อง GMAT สำหรับสาวอักษรฯอย่างคุณมะและเพื่อนสาวผู้น่ารักก็คงจะต้องเตรียมตัวหนักหน่อย คุณมะก็ไปลงคลาสสอนจีแมททันทีที่ได้เริ่มทำงานเลยค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะอ่านเอง เพราะมีรุ่นพี่ที่เค้าอ่านเตรียมเอง แต่พอลองหาหนังสือมาดูๆแล้ว คิดว่าไม่ไหวแน่เลยเรียนดีกว่า คุณมะไปเรียนที่ Kendall ซึ่งเพื่อนรักมีความรู้สึกที่ไม่ดีกับที่นี่ซะแล้ว แต่อ่ะ ไม่เป็นไร.. สรุปแล้วคุณมะว่า เรียนที่ไหนไม่น่าแตกต่างมาก เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าเราฝึกฝนแค่ไหนต่างหากนะคะ

หนังสือ GMAT ที่คุณมะใช้อ่านทั้งหมด (นอกจากของ Kendall) คุณมะไปหาในหอสมุดจุฬานั่นแล่ะค่ะ เสิร์ชเอาเลย แล้วก็ไปเอามาซีรอกส์ เข้าเล่ม เสียไปหลายร้อยอยู่ แต่ยังไงก็ถูกกว่าซื้อของจริง ได้หลายเล่มด้วย ก็ฝึกทำเอาหลายๆปีล่ะค่ะ ที่ได้จากที่เรียนจะเป็นวิธีคิด ซึ่งจำเป็นมากสำหรับพาร์ท Critical Reasoning ที่เหลือก็ฝึกฝนตัวเองเท่านั้น ทำพาร์ทไหนได้น้อย ก็ฝึกเยอะๆนะคะ

พอช่วงใกล้ๆสอบก็หาข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบหน่อย ซึ่งในบล็อกคุณมะก็เคยเขียนถึงไว้แล้ว รู้จำนวนข้อและเวลาที่ให้ จะได้ฝึกตัวเองได้ถูก ควรจะทำพาร์ทไหนกี่นาที ต้องวางแผนไว้ก่อนเลย

สำหรับคนที่ไม่ถนัดการเขียนภาษาอังกฤษก็ไม่ต้องเป็นห่วงจนเกินเหตุ คุณมะคิดว่า เค้าไม่ได้ต้องการภาษาสวยงามแบบ literature อะไร เพราะเค้าไม่ได้จะเอาไป appreciate ค่ะ เค้าแค่อยากจะดูไอเดียของคุณ

ถ้าจะฝึกส่วนนี้ คุณมะว่า ฝึกการเรียบเรียงความคิดดีกว่า คือ พออ่านโจทย์แล้วต้องคิดให้ทัน แล้วแบ่งเป็นข้อๆก็ได้ มันเป็นการอธิบายที่ง่ายสุดแล้ว เหมือนกับที่เราเรียนเขียนเรียงความตอนเด็กๆแล่ะค่ะแค่มันเป็นภาษาอังกฤษ แต่ละข้อที่จะอธิบายก็คิดหนึ่งย่อหน้า มีบทนำ เนื้อความ และสรุป ภาษาง่ายๆเข้าใจง่ายๆดีที่สุด เน้นการเรียบเรียงความคิดดีกว่า ถ้าว่างๆก็ฝึกเขียนไป ตั้งโจทย์เอง เก็งเอง ไม่ยากเกินไปหรอกค่ะ

จริงๆแล้วคนที่จะผ่านรอบนี้ไป กก.ไม่ได้ดูแค่อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ คือดูหลายๆอย่างรวมๆกัน แล้วก็ไม่ได้ตั้งใจจะเอาคนที่ทำดะแนนได้สูงที่สุดทุกคน แต่เขาดูอย่างหลากหลายนะคะ

ส่วนการเตรียมตัวสัมภาษณ์ เขียนไว้สเยอะแล้ว คงจะมานั่งเขียนอีกไม่ไหว ถ้ามีคำถามอันใดก็เชิญถามแล้วกันนะคะ

 

edit @ 18 Feb 2008 22:03:11 by คุณมะ

Comment

Comment:

Tweet

nice.

#6 By Proposal Dissertation (110.38.48.143) on 2011-10-11 14:55

The blog is quite amazing and wonderful and will help the students to understand the real and correct meaning of the structure, beautiful work.

#5 By Thesis Literature Review (119.155.10.42) on 2011-06-16 15:28

Your blog is really helps for my search and i really like it.. Thanks a lot..:)

#4 By BBA Dissertation Proposal (119.155.115.172) on 2011-05-26 13:53

I have been visiting various blogs for my dissertation thesis assignment research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information... Regards

#3 By dissertation thesis (182.178.0.2) on 2010-10-04 12:37

I have been visiting various blogs for my dissertation thesis assignment research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information... Regards

#2 By dissertation thesis (182.178.0.2) on 2010-10-04 12:37

กรี๊ดแก ขอบจายมากๆ เดี๋ยวชั้นไปตามอ่าน เออ ไอ่กรุงเทพธุรกิจที่ว่าของชั้นอ่านเป็นรายสัปดาห์ว่ะ ไม่ได้อ่านรายวัน แหะๆ

รายวันอ่าน manager ปกติชั้นอ่านในเนตตลอดอ่ะ เดี๋ยวจะลองๆไปอ่านเล่มอื่นๆดู

ตอนนี้อ่านหนังสือเล่มนึง ชื่อ 10 เคล็ดลับ การสื่อสารธุรกิจแบบเหนือธรรมดา ยืมมาจากทีเคปาร์ค

มันก็ดีนะแก เหมาะกับการเตรียม presentation

#1 By fon (203.113.34.8) on 2008-02-21 18:25