MATCH POINT ; Will you get away with it next time?

posted on 17 Feb 2008 14:28 by khunma in movies

 

 

ช่วงนี้ไม่ได้ไปดูหนังโรงเลย ทั้งๆที่มีหนังดีๆเข้าตั้งมากมาย แต่ยูบีซีก็ไม่เคยทำให้เราผิดหวัง เมื่ออาทิตย์ก่อนก็ได้ดูหนังจากยูบีซีอีกแล้วค่ะท่าน เรื่องนี้ หลายคนน่าจะได้ดูกันแล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ดังสักเท่าไร

ก็อย่าง Title บอกแล่ะนะคะ หนังที่เพิ่งได้ดูไปไม่นานก็คือ Match Point ที่มีสาวเย้ายวนใจอย่าง Scarlet Johanson นั่นเอง

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ...คุณมะก็กำลังจะสปอยล์ล่ะนะคะ ถ้าใครไม่อยากโดนสปอยล์ก็อย่าอ่าน แต่ยังไงก็สัญญาว่าจะสปอยล์ให้น้อยที่สุดล่ะนะคะ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้อีกเช่นกัน... อย่าคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังรักโรแมนติกอย่างที่โปสเตอร์ได้ทำหลอกคุณเอาไว้

 

หนังเริ่มต้นที่สนามเทนนิส พร้อมกับเลกเชอร์ด้วยเสียงของพ่อหนุ่มตาหวานตัวเอกว่า ชีวิตของคนเรามันขึ้นอยู่กับโชค คนทั่วไปแค่กลัวที่จะยอมรับว่ามันมีสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้อยู่ มันเหมือนกับการตีเทนนิสนี่แล่ะ ลูกสุดท้าย หรือที่เราเรียกกันว่า match point คุณตีลูกไป ลูกเทนนิสชิ่งเนต หนึ่งวินาทีนั้น ลูกเทนนิสอาจจะตกลงไปที่ฝั่งตรงข้าม หรือ... มันอาจจะตกลงมาที่ฝั่งเรา

"Jonathan Rhys Meyers พ่อหนุ่มตาหวานค่ะ"

คุณมะเชื่อว่า มีหลายคนที่อาจจะมีความเชื่อเช่นเดียวกับพ่อหนุ่มตาหวานคนนี้ แต่สำหรับคุณมะเองเชื่อในการทำทุกอย่างให้สุดๆ ส่วนสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ก็ควบคุมไม่ได้สิ สิ่งสำคัญคือว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้วใช่มั้ยล่ะคะ

ยังไงก็แล้วแต่ พ่อหนุ่มของเราเค้าไม่ได้คิดเช่นนั้น เค้าเชื่อในโชค แล้วก็ยังคงปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามโชค เมื่อโชคเข้าข้างเมื่อไรก็ยิ่งกระโจนเข้าใส่ เหมือนกับสุภาษิตไทยที่ว่า น้ำขึ้นให้รีบตักนั่นแล... ส่วนที่ตัวเองทำได้ ก็ไม่ทำให้ดีที่สุด

ถ้าดูๆไปคงจะเห็นว่า พ่อหนุ่มคนนี้ไม่ได้เป็นแบบฉบับของพระเอกสักเท่าไร แต่ตอนจบของหนัง (..สปอยล์ล่ะค่ะ..) พ่อหนุ่มตาหวานก็กลับหนีรอดไปได้ เพราะโชคช่วย ...ทั้งๆที่เราก็เชียร์ให้โดนจับซะให้ได้

แต่อย่าคิดว่าหนังเค้าจะสนับสนุนให้คนนั่งอยู่เฉยๆรอโชค แล้วยังทำอะไรเลวๆอีกนะคะ แต่คุณมะคิดว่า เค้าต้องการจะประชดประชันคนประเภทนี้ซะมากกว่าค่ะ เพราะไม่ว่าใครก็ตาม แม้แต่คนที่เชื่อเรื่องโชค ได้ดูหนังเรื่องนี้ก็คงจะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่พ่อพระเอกคนนี้ทำสักเท่าไร ครั้งนี้หนีรอดไปได้ แล้วคิดว่า ครั้งต่อๆไปเค้าจะไม่ทำเรื่องเลวๆอีกหรือ แล้วคิดว่า ครั้งต่อไปเค้าจะหนีรอดได้เพราะโชคช่วยอีกหรือ

จริงอยู่ที่หนึ่งวินาทีของ match point อาจทำให้คุณชนะการแข่งขันได้ แต่ในชีวิตจริง การแข่งขันไม่ได้มีเพียงครั้งเดียว แล้วคุณคิดว่าจะพึ่งโชคใน match point ทุกครั้งไปหรือ...

"Scarlett Johanson และ Woody Allen ผู้กำกับค่า"

edit @ 17 Feb 2008 15:28:29 by คุณมะ

Comment

Comment:

Tweet

ชอบงาน Woody Allen อะจ้า
เรียบง่ายแต่อธิบายถึงตัวตนของมนุษย์ได้ดี

#1 By Miragez (222.123.147.128) on 2008-07-10 05:42